ประกันรถยนต์ชั้น 1 ทำไมราคาไม่เท่ากัน?

ราคาประกันรถยนต์ชั้น 1

เคยไหม ตอนประกันไกล้หมด มีคนส่งราคามาให้ดู ทำไมราคาไม่เท่ากันเลย?

คำถามที่มาจากทั้งสมาชิก และตัวแทน ใหม่ ทำไม ประกันชั้น 1 ราคาของแต่ละที่ไม่เท่ากัน ประกันรถยนต์ เหมือนกันแท้ๆ ทำไม บางที่ราคาถูกมาก และบางที่ราคาแพงมาก และเวลาที่ใช้ในการเช็คก็ต่างกันเหลือเกิน

ผมขอแบ่งเป็นเรื่องๆดังนี้ครับ

 1. ประกันรถยนต์ ชั้น 1 ทำไมราคาแต่ละที่ต่างกันเยอะเหลือเกิน สำหรับ ประกันภันรถยนต์ชั้น 1 ที่คุ้มครองทุกอย่าง ซ่อมเขา ซ่อมเรา แต่ว่าพอเวลาเช็คราคาแล้ว ราคาต่างกันมากๆ เกิดจากอะไร  
  1. รถยนต์แต่ละรุ่นมีรุ่นย่อย หลายรุ่น ดังนั้นเวลาที่เราบอกว่า รุ่นนี้ ๆ ราคาจึงไม่เท่ากัน เพราะว่าแต่ละ รุ่นก็ราคาต่างกัน
  2. ราคาที่ทำประกันในปีแรก ปกติจะคิดที่ 80 ของราคารุยนต์คันที่ทำประกัน แล้วก็ + ด้วยราคาของอุปกรณ์เสริมที่หากมีก็จะบวกไปด้วยทำให้ราคาแตกต่างกัน
  3. กลุ่มรถที่ทำประกัน เป็นกลุ่มรถเป้าหมายของ บริษัทประกันนั้นๆหรือเปล่า เช่น ปีนี้บริษัทประกันรับรุ่นนี้มา 1000 คัน ไม่มีเกิดเหตุเลย ยอดมาก ปีหน้าก็ต้องการรุ่นนี้อีก เพราะคิดว่าน่าจะเป็นไปได้ว่ารุ่นนี้ ไม่มีการเกิดเหตุ หรืออุบัตติเหตุสำหรับรุ่นนี้น้อยมาก ทำให้ออกราคาประกันมาไม่แพง และถูกกว่าชาวบ้านเขา
  4. หากมีการเกิดเหตุของรถกลุ่มที่รับเข้ามามาก บริษัทประกันเสียเบี้ยที่ใช้ในการซ่อมรุ่นนี้เยอะมากๆ เขาก็ปรับเบี้ยประกันให้สูงเพราะว่าไม่ต้องการรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นก็ได้
  5. พื้นที่ของรถยนต์ที่ใช้งาน อยู่กรุงเทพหรือว่าต่างจังหวัด ก็เป็นประเด็นนึงที่เกี่ยวกับราคาประกันรถยนต์เหมือนกัน เพราะว่าในเมืองรถเยอะกว่า โอกาศที่จะเกิดเหตุก็มากกว่าเป็นธรรมดา
  6. อาชีพของผู้เอาประกัน หรือว่าคนที่มาทำประกัน เพราะว่าอาชีพที่ต่างกันก็มีผล เช่นเป็นหมอพยาบาล ปกติขับไปทำงานเช้า กลับเย็น ส่วนใหญ่รถก็จอดไม่ได้ไปไหน หรือบางทีเข้าเข้า ออกจากโรงพยาบาลอีกทีวันศุกร์ จอด 5 วันเลย ก็เลยมี เบื้ยพิเศษเฉพาะกลุ่มอาชีพเหมือนกันครับ
  7. อายุและสถานะของครอบครัว บริษัทประกันภัยบางที่ แจ้งว่าหากมีอายุ 35 ปีขึ้นไป และมีบุตรจะได้รับเบี้ยในราคาพิเศษ เพราะว่า จากอายุ และความรับผิดชอบแล้วไม่น่าจะขับรถหวาดเสียวเพราะว่ามีครอบครัว แบบนี้ก็เหมือกันครับ มีประกันสำหรับท่านที่มีอายุ 35 และมีครอบครัวแล้วซึ่งเป็น ประกันรถยนต์ ราคาพิเศษเหมือนกัน 
 2. ประกันรถยนต์ชั้น1เช็คราคานานมาก และทำไมต้องใช้หน้าตารางกรมธรรมเดิมในการเช็ค
  ลูกค้าถามกันเยอะว่า ทำไม่ต้องใช้หน้าตารางกรมธรรมในการเช็คเบี้ย มีแค่เลขที่กรมธรรมเช็คได้หรือเปล่า คำตอบคือได้ครับ แต่ ราคาที่ได้ อาจจะสูงงงงง มาก แล้วลูกค้าก็บอกว่าแพงจัง ปีที่แล้วผมได้ราคาถูกกว่านี้ จริงครับ เพราะว่า หากเราได้ หน้าตารางกรมธรรมเดิมมาจะบอกอะไรได้บ้างมาดูกัน 

  1. เลขที่อ้างอิงกรมธรรมเดิม เอามาให้สำนักงานเช็คเบี้ยได้ถูกต้องบางทีบอกมาผิด 1 เลขหาไม่งานงอก หาว่าไม่ได้ทำประกันมาเลยนะครับ ส่งหน้าตารางมาแหละดีแล้ว
  2. ทุนประกันเดิม เพื่อกำหนดราคาทุนประกันใหม่ ปกติ ต้องลดลง 10% ทุกปีเว้นแต่ต้องการให้คงทุนเดิมไว้ หรือไปติดอุปกรณ์อื่นๆเสริมมา
  3. ประวัติดีหรือเปล่า ปกติ ประกันรถยนต์จะได้ประวัติดี มากสุด 50% นะครับ แต่ว่าก็เช็คได้อยู่ดีว่า ปีที่แล้วมีเคลมหรือเปล่าเป็นเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก
  4. มีการระบุอายุผู้ขับขี่หรือเปล่าเราก็ดูได้ จากส่วนข้อมูลที่ให้มา

   รวมๆแล้วให้ไปเถอะครับหน้าตารางกรมธรรมเดิม มีประโยชน์ และได้ราคาที่ถูกต้อง ทุนที่เหมาะสม ได้ค่าขนมจากการขายประกันรถยนต์ได้ง่ายๆเลยจ้า 
 3. เช็คเบี้ยที่เดิม ทำไมต้องเอาเอกสารโอนโค๊ต และกว่าจะได้เบี้ยก็นานจังเลย

  กรณีที่เราต้องการทำประกันที่เดิม แต่ว่าย้ายโบรคเกอร์ หรือว่าเราเป็นสมาชิกซื้อใช้เองแล้ว และต้องการ ซื้อที่เดิม แต่บริษัทหรือ โบรคเกอร์ บอกว่าต้องขอเอกสารโอนโค๊ตด้วยนะจ๊ะคืออะไร แล้วทำไม่ต้องขอ

  บอกแบบนี้ครับ บริษัทก็ต้องการรักษาผลประโยชน์กับตัวแทนเดิม หรือโบรคเกอร์เดิมที่เราทำประกันรถยนต์ด้วยในปีที่แล้ว ดังนั้นเพื่อความมั่นใจ และไม่ทะเลาะกับตัวแทนเดิมจึงต้องขอเอกสารเพื่อที่หากมีเรื่องสงสัยว่า บริษัทติดต่อลูกค้าเองหรือเปล่าจะได้เอาเอกสาร ให้ดูว่า เปล่านะ ลูกค้าต้องการเปลียนตัวแทนที่ดูแลจริงๆ ไม่ได้ติดต่อลูกค้าเอง นั้นก็เป็นที่มาของการที่ว่าทำไม่ทำประกันที่เดิม เราเป็นตัวแทน หรือว่าสมาชิกเองแล้ว ยังต้องมีเอกสารโอนโค๊ตอีก

  อีกเรื่องคือ โอนโค๊ต เช็คเบี้ยนานมากกกกก เพราะอะไร เพราะว่า เหมือนอันแรกครับ รักษาผลประโยชน์ก่อน ที่ลูกค้าจะไม่ทำกับเรา และเพื่อแจ้งว่า พี่ครับติดต่อลูกค้าหน่อย เขาจะเปลี่ยนคนแล้วนะ นั้นเอง แต่ข้อดีของการเป็นตัวแทนของโบรคเกอร์คือ โบรคเกอร์ตามงานให้ บางที่นะครับ หรือแจ้งตัวแทนว่า พี่ค่ะ ลูกค้าพี่จะครบอายุแล้ว ติดต่อไปนะค่ะ

  ในบางเคส โอนไม่ได้ก็ต้องหาที่ใหม่ทำ ง่ายกว่าปีหน้าค่อยมาเจอกันนะ ประมาณนี้ครับ

และนอกจากนี้แล้วยังมีอีกหลายสาเหตุเลย เช่น เป็นสมาชิกหรือเปล่า หากเป็นสมาชิก ก็ได้ราคาตัวแทนไปเลยนะครับ อยากได้ประกันถูก ไม่ต้องคิดมาก ทำได้เลย หรือสอบถามผมได้เลยครับ หรือว่าสมัครสมาชิกเลยครับ ง่ายดี ถูกสุด และสร้างรายได้ ได้เลย

[sc name=”Apply Red”] [sc name=”contact”]