ต่อภาษีรถยนต์ ราคาเท่าไหร่ ใช้เอกสารอะไร ทำที่ไหนได้บ้าง มีครบในบทความนี้

วิธี ต่อภาษีรถยนต์

ต่อภาษีรถยนต์ คืออะไร

ต่อภาษีรถยนต์ คือ หน้าที่ สำหรับ ท่านที่มีรถยนต์ จักรยายนต์ ต้องมีการเสียภาษีประจำปี ที่เรามักเรียกว่า ต่อภาษี โดยเอกสารที่ใช้คือ พรบ. และสำเนาทะเบียนรถ ค่าใช้จ่ายในการต่อภาษีรถยนต์ จะเป็นไปตาม ซีซี ของรถยนต์นั้นๆ และเช็คราคาออนไลน์ได้ เมื่อมีการต่อภาษีแล้วจะได้รับ ป้ายภาษีเพื่อนำมาติดที่หน้ากระจกรถเพื่อแสดงว่ารถคันนี้ ได้มีการชำระภาษี เรียบร้อยแล้ว

เอกสารอะไรที่ต้องใช้ในการ ต่อภาษีรถยนต์

สำหรับเอกสารที่ใช้ในการต่อภาษี จะมีดังนี้ครับ

 • พรบ. ที่มีความคุ้มครอง สามารถซื้อออนไลน์ได้ที่นี่ 
 • สำเนาทะเบียนรถ คันที่ต้องการต่อภาษี
 • สำหรับรถยนต์  ที่จดทะเบียนเกิน 7 ปี
  จักรยานยนต์  ที่จดทะเบียนเกิน 5 ปี

เอกสารพร้อมแล้ว กำเงินมาที่นี่ได้เลย ^^

รถที่ต้องตรวจสภาพ ปี 2565

สถานที่ ที่เราสามารถไปต่อภาษีได้

สำหรับ สถานที่ที่เราสามารถ เดินทางไปต่อภาษีได้ มีดังนี้ครับ สำหรับผมแล้วแนะนำว่า ทำออนไลน์ดีกว่าครับ หรือตามสะดวก ได้เลย ^^ เรามาดูกันครับ ว่ามีที่ไหนบ้าง

สำนักงานขนส่งทั่วประเทศไทย

การต่อภาษีรถยนต์สามารถเข้าไปยื่นเสียภาษีได้ที่สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ สามารถเสียภาษีข้ามจังหวัดได้ครับ สะดวกที่ไหนไปที่นั้นได้เลย อันนี้สำหรับกรุงเทพ มี 5 ที่ครับ

 • สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1

– ตั้งอยู่เลขที่ 1005 ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150

– โทร. 0-2415-7337 รับผิดชอบในเขตพื้นที่ เขตบางขุนเทียน บางคอแหลม จอมทอง ธนบุรี ราษฎร์บูรณะ คลองสาน สาทร ทุ่งครุ บางบอน และยานนาวา

 • สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 2

– ตั้งอยู่เลขที่ 51 ถนนสวนผัก แขวงตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170

– โทร. 0-2882-1620-35 รับผิดชอบในเขตพื้นที่ เขตตลิ่งชัน บางพลัด บางกอกน้อย บางกอกใหญ่ ภาษีเจริญ หนองแขม พระนคร บางแค และทวีวัฒนา

 • สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 3

– ตั้งอยู่ตรงข้ามซอยสุขุมวิท 62/1 เลขที่ 2479 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ 10260

– โทร. 0-2332-9688-91 รับผิดชอบในเขตพื้นที่เขตพระโขนง ประเวศ สวนหลวง คลองเตย บางนา วัฒนา และบางจาก

 • สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 4

– ตั้งอยู่เลขที่ 34 หมู่ 6 ถนนร่วมพัฒนา แขวงลำต้อยติ่ง เขตหนองจอก กรุงเทพฯ 10530 โทร. 0-2543-5500-2 รับผิดชอบในเขตพื้นที่เขตมีนบุรี หนองจอก ลาดกระบัง บึงกุ่ม สะพานสูง คันนายาว และคลองสามวา

 • สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 5 (กรมการขนส่งทางบก) 

– ตั้งอยู่เลขที่ 1032 ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

– โทร. 0-2272-3100 รับผิดชอบในเขตพื้นที่ป้อมปราบศัตรูพ่าย ปทุมวัน ดุสิต บางซื่อ บางเขน ดินแดง จตุจักร ลาดพร้าว สายไหม สัมพันธวงศ์ บางรัก พญาไท ห้วยขวาง บางกะปิ ดอนเมือง ราชเทวี หลักสี่ และวังทองหลวง

นอกจากนี้ที่สำนักงานขนส่งยังมีบริการชำระภาษีรถ เพื่ออำนวยความสะดวกให้เลือกใช้บริการอีก 2 แบบด้วยกัน ได้แก่

 • เลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) เป็นบริการการชำระภาษีรถยนต์ประจำปี ที่ผู้ใช้บริการไม่ต้องลงจากรถให้เสียเวลา ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 07.30-15.30 น. โดยจะต้องเตรียมเอกสารมาให้ครบทั้ง สมุดคู่มือจดทะเบียนรถ หรือสำเนา เอกสาร พ.ร.บ.รถยนต์ ที่ยังไม่หมดอายุและใบรับรองการตรวจสภาพรถ (สำหรับรถที่มีอายุเกิน 7 ปี) และเงินค่าต่อภาษี
 • ตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ (Kiosk) ผู้จ่ายภาษีรถสามารถเลือกรับเครื่องหมายการเสียภาษีทางไปรษณีย์ หรือพิมพ์เครื่องหมายการเสียภาษีได้ที่ ตู้คีออส (Kiosk) ซึ่งสามารถดำเนินการเองทุกขั้นตอน ไม่ต้องติดต่อเจ้าหน้ากรมการขนส่งทางบก ซึ่งมีเงื่อนไขโดยจะต้องเป็นรถดังนี้
  • รถยนต์นั่งไม่เกิน 7 คน (รถเก๋ง)
  • รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน (รถตู้)
  • รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (รถกระบะ) ที่มีอายุไม่เกิน 7 ปี
  • รถจักรยานยนต์มีอายุการใช้งานไม่เกิน 5 ปี นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนครั้งแรก
  • รถที่ไม่มีภาษีค้างชำระหรือค้างชำระไม่เกิน 1 ปี ไม่ถูกอายัดทะเบียน
  • ไม่ใช่รถที่ใช้เชื้อเพลิงประเภทก๊าซ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญของรถให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้

ประเภทรถที่สามารถต่อภาษีได้

 • รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน
 • รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน
 • รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล
 • รถจักรยานยนต์
 • รถแทรกเตอร์
 • รถบดถนน
 • รถพ่วง
วัน/เวลาให้บริการ
 • วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.

ที่ทำการไปรษณีย์

ของผมเองเคยไปจ่ายที่ไปรษณีย์ อยู่ครั้งนึงตอนมีรถใหม่ๆ ครับเพราะว่าไปต่อคิวที่ห้าง ไม่ได้ยาวมาก ตอนนั้นไม่รุ้ว่า ทำที่เว็บได้ 555 ใครที่ต้องการไปต่อภาษีที่ไปรษณีย์ แนะนำว่าเอาเอกสารตัวจริงไปด้วยนะครับ เช่น สำเนาทะเบียนรถ และหากเกินอายุ ก็ต้องมีใบตรวจสภาพด้วยครับ มีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 40 บาท ส่วนป้ายหน้ารถ เขาจะส่งมาทางจดหมายครับ เขียนที่อยู่ให้ถูกต้องครับ ^^

ต่อภาษีที่ห้างโครงการ “ช้อปให้พอ แล้วต่อภาษี (Shop Thru for Tax)”

อันนี้ เราต้องไปต่อที่ห้างครับ ที่แถวบ้านผมก็คือบิ๊กซีสุขาภิบาล3,ครับ แถวก็จะยาวๆหน่อยครับแต่ก็ไวดีครับ  ^^ ลองดูได้ครับว่าที่ไหน แต่ถ้าถามผมๆ ก็จะแนะนำ ออนไลน์ครับ อันนี้ไม่มีค่าธรรมเนียม และได้เอกสารเลยครับ หากใครเอาสำเนารถจริงไปเขาก็ลงสมุดได้เลยครับ

 • Big-C สาขาลาดพร้าว, รามอินทรา, รัชดาภิเษก, บางปะกอก, เพชรเกษม, สุขาภิบาล3, อ่อนนุช, แจ้งวัฒนะ, สำโรง, บางบอน, สุวินทวงศ์, สมุทรปราการ, บางใหญ่และบางนา เวลาเปิด 09.00 – 17.00 น. เซ็นทรัลรามอินทรา เวลาเปิด – ปิด ตั้งแต่ 10.00 – 17.00 น.
 • ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค, เซ็นทรัล ศาลายา, เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ, เซ็นทรัล เวสต์เกต และเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน เปิดให้บริการวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น.
 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขารามอินทรา เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น.
 • ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น.
 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00 – 18.00 น.
 • ศูนย์บริการร่วมคมนาคม เชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน เปิดวันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 15.00 น.

เคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศ หรือที่เซเว่นก็มีนะ

สำหรับใครต้องการการต่อที่เซเว่น ใช้เอกสารเหมือนกันครับแต่ว่า รถทีต้องตรวจสภาพจะต่อไม่ได้ครับ เอกสารจัดส่งให้เราอีกครั้งใน 7-10 วันครับ แต่มีใบเสร็จให้เอาไว้ไปแจ้งได้ว่าต่อแล้วครับ หรือเอาไว้ตรวจสอบได้ครับ ค่าธรรมเนียม ประมาณ 40 +20 คือส่ง EMS และค่าธรรมเนียม ผมว่าสะดวกดีครับ  น่าจะมีแบบที่ตรวจสภาพแล้วต่อได้เนอะ

ต่อภาษีรถออนไลน์ อันนี้แนะนำครับ

ตอนนี้ทางเว็บประกาศแล้วนะครับว่า รถที่อายุเกิน สามารถตรวจสภาพ แล้วต่อภาษีกับเว็บกรมขนส่งทางบกได้เลยครับ เข้ามาที่นี่ครับ https://eservice.dlt.go.th/esvapp/login.jsf

ต่อภาษีออนไลน์

อันนี้ดีมากเลยครับ ช่วงนี้ไม่ได้อยากไปไหน แนะนำต่อออนไลน์ดีกว่าครับ

ใครที่จะต่อภาษีแล้วยังไม่ได้ทำ พรบ มาทำ พรบ. ได้ที่นี่ครับ

ซื้อพรบ ออนไลน์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง รับกรมธรรมไว คลิกเลย : ทำพรบ. ออนไลน์

ประกันชั้น 1 2+3+ ประกันแบบอื่นๆ ดูได้ที่นี่เลยครับ

ต้องการทำประกันรถยนต์ มาดูความคุ้มครองแต่ละแบบกันครับ

ประกัน แต่ละแบบต่างกันอย่างไร ?

สำหรับท่านที่ ยังสงสัยอยู่ว่าประกันแต่และแบบ มีความคุ้มครองยังไง และคุ้มครองอะไรบ้าง ผมจะอธิบายประเภทที่เราซื้อใช้กันบ่อยๆ เลยนะครับ

ความคุ้มครองประกัน ชั้น 1

ประกันชั้น 1 ให้ความคุ้มครองมากสุด แต่ก็ราคาสูงที่สุดด้วยเหมือนกัน สำหรับประกันชั้น 1 ที่เราเรียกัน คุ้มครองซ่อมเขาซ่อมเรา ตามทุนประกัน ปกติทุนประกันรถยนต์ ประมาณ 80% ของราคาที่ซื้อ และ ลดลงทุก 1 ปี ปีละ 10% สำปรับประกันชั้น 1 จะมี 2 อย่างครับ คือซ่อมห้าง และซ่อมอู่ สำหรับประกัน ชั้น 1 ซ้อมห้าง ปกติจะรับประกันประมาณ 3-5 ปี ของรถที่เราซื้อมา ส่วนของการเคลม แนะนำ ว่า ถ้าเรามีอู่หรือ ศูนย์ ที่ซ่อมประจำอยู่แล้ว แนะนำว่าให้สอบถามก่อนครับ ว่าอู่ นั้นๆ หรือว่าศูนย์ ของเรา รับประกันของบริษัทอะไรบ้าง แต่ละที่จะรับไม่เหมือนกัน ทำให้เราเลือก แบบประกัน และบริษัท ที่เราต้องการทำได้ง่ายขึ้นด้วย สำหรับประกันแบบนี้ หากมีการเคลม แต่ไม่มีคู่กรณี หรือว่า ไม่สามารถแจ้งคู่กรณีได้ อาจจะมีการเก็บค่าเสียหายส่วนแรกด้วยนะครับ

ความคุ้มครองประกัน ชั้น 3

สำหรับประกันชั้น 3 แล้วราคาถูกที่สุดครับ แต่ละที่ ราคาไม่เท่ากัน สามารถเช็คได้ตามราคาด้านบนครับ ความคุ้มครองประกันแบบนี้ จะให้ความคุ้มครองบุคคลภายนอก เรียกง่ายๆ ว่าซ่อมเขา ไม่ซ่อมเรา ปกติวงเงินซ่อมคู่กรณี ประมาณ 1-10 ล้านครับ ดังนั้นแล้วถ้าขับรถ แล้วแนะนำว่าต้องมีประกัน เอาไว้จะดีกว่าครับ เกิดไปชน คนอื่นอย่างน้อยก็มีประกันจ่ายให้

ความคุ้มครองประกัน 2+ หรือ 2 พลัส

จริงๆแล้ว ประกันแบบนี้เรียกว่า ประกันประเภท 5 แต่เรามักติดปากเรียกว่า ประกัน 2+ ความคุ้มครองของประกัน แบบนี้ เหมือนประกัน ชั้น1 ที่มีความค้มครองรถหายไฟไหม้ ด้วย ตามทุนประกัน ปกติแล้ว มีตั้งแต่ราคา 50,000 - 400,000 ราคาก็จะต่างกันไปด้วย และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับท่านที่ต้องการความคุ้มครองสูงๆ แตราคาไม่แพงมาก เงื่อนไขหลักๆของประกัน 2+ คือ ในกรณีที่มีเหตุชนกัน ต้องเป็นรถชนรถเท่านั้น ไปชนเสาไฟฟ้า เคลมไม่ได้ นะจ๊ะ ย้ำว่าต้องเป็นรถชนรถเท่านั้น สำหรับประกัน 2+ ในบางครั้งจะมีการระบุว่า มีค่าเสียหายส่วนแรกเท่าไหร่ แนะนำว่า ตรวจสอบเงื่อนไงก่อนการทำประกันครับ

ความคุ้มครองประกัน 3+ หรือ 3 พลัส

ประกันแบบนี้ มีความคล้ายกับประกัน 2+ ครับ คือซ่อมเขา ซ่อมเรา และต้องเป็น รถชนรถ เท่านั้น และซ่อมรถเราตามทุนประกัน ประกัน 3+ จะต่างจากประกัน 2+ ตรงที่ไม่คุ้มครอง รถหายไฟไหม้ครับ  และบางที่มีค่าเสียหายส่วนแรก กรณีที่เป็นฝ่ายผิด

เอกสารในการทำประกันประเภทต่างๆ

เอกสารในการทำประกันรถยนต์ส่วนใหญ่ประกอบด้วย สำเนาทะเบียนรถ หน้าตารางกรมธรรมเดิม สำเนาบัตรประชาชน ครับ ขอแบ่ง เอกสารในการทำประกัน ออกตามประเภทดังนี้ครับ เอกสารประกอบที่ต้องใช้ในการทำ ประกันชั้น 1 
 • สำเนาหน้าตารางกรมธรรมเดิม ไม่มีก็ได้ แต่ว่าถ้ามี จะได้ราคาที่ถูกต้องขึ้น
 • สำเนาทะเบียนรถ คันที่จะทำประกันภัย
 • ภาพถ่ายรถ 6-8 มุม บางบริษัทให้ตัวแทนถ่ายให้ได้เลย กรณีที่เปลี่ยนบริษัท ต้องถ่ายภาพใหม่ทุกครั้ง ต่ออายุ เดิม ไม่ต้องถ่ายภาพ หรือแล้วแต่ บริษัทกำหนด
 • สำเนาบัตรประชาชน
เอกสารประกอบการทำประกัน 2+ 3+ ชั้น 3 ธรรมดา
 • สำเนาทะเบียนรถ
 • สำเนาบัตรประชาชน
จากเอกสารทั้ง 2 แบบที่แจ้งไป ประกันชั้น 1 ก็จะใช้เอกสาร มากกว่านิดนึงครับ เพราะว่า มีความคุ้มครองที่มากกว่า และจำเป็นต้องได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อการพิจารณา การรับประกัน ทั้งนี้ในกรณี ประกันชั้น 1 ที่ผมพบ หลังถ่ายภาพแล้วจะมีการแจ้ง ว่าภาพรถที่ได้รับมา มีความเสียหาย หรือเป็นรอยก่อนการทำประกันหรือไม่

อยากได้ส่วนลดเยอะๆ ทำยังไง

ต้องการได้รับส่วนลด ในการทำประกันรถยนต์ ต้องทำอย่างไรบ้าง ขอแนะนำแบบนี้ครับผม ถ้าต้องการได้ส่วนลดเยอะสุด ทุกคนสามารถสมัครสมาชิกซื้อใช้ได้ครับ จะทำให้ได้ราคาส่งทันที

สอบถามเพิ่มเติม หรือ ส่งเอกสารทางนี้ได้เลยครับ

ส่งเอกสาร ประกันโคเนื้อ

เฟสบุ๊ค : m.me/724team

แนะนำ ลดค่าใช้จ่ายด้าน ประกันภัยต่างๆ ด้วยการสมัครเป็นสมาชิกซื้อใช้ ได้ราคาทุน ตลอดทุกการซื้อ สมัครง่าย เพียง ซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล 200 บาทครั้งเดียว ซื้อประกัน รถ ประกันอัคคีภัย ประกันอุบัติเหตุ ประกันโคเนื้อ ได้ในราคาทุน สนใจสมัคร คลิก สมัครสมาชิกซื้อใช้

ซื้อประกันของตัวเองทุกปีอยู่แล้ว ทำไม ต้องสมัครสมาชิกซื้อใช้

คำถามยอดฮิต ประกันก็ทำอยู่แล้ว ทำไม่ต้องสมัครสมาชิกซื้อใช้ล่ะ ก็แค้ไปซื้อ แล้วเอาไปต่อทะเบียนไม่ใช่เหรอ

สำหรับแบบประกันที่เรา เห็นกันอยู่ทุกวัน หรือว่าเกี่ยวข้อง กับใครก็ตามที่มีรถอยู่ ก็มี พรบ. (อันนี้เอาไว้ต่อทะเบียน) และประกันภาคสมัครใจครับ หรือว่า ประกันชั้น 1 2 3 หรือว่า 2+ 3+ อย่างที่เรารู้จักกันนั้นแแหละครับ คนมีรถ ต้องซื้อทุกปีเลยครับ แล้วก็ต้องจ่ายทุกปีด้วย จ่ายเต็มๆ เลย แต่ว่า ถ้า สมัครเป็นสมาชิก แล้ว จะได้ส่วนลด ทุกปี และจาก ทุกประกันที่เราทำครับ เช่น พรบ ประกันรถ ประกันอัคคีภัย บ้านโรงงาน บริษัท เรียกว่า ประกันภัยทุกอย่างเรา สามารถซื้อได้ราคาทุนหมดเลย แล้วทำไมเราจะไม่สมัคร สมาชิกซื้อใช้ล่ะครับ?

สมัคร สมาชิกซื้อใช้ ประกันทำอย่างไร บ้าง ?

ดีเลยครับ สมัครสมาชิกซื้อใช้ ง่ายมาก แค่ สมัคร ประกันอุบัติเหตุ คุ้มครอง 100,000 หนึ่งแสน ราคาแค่ 200 บาท ก็เป็นสมาชิกได้แล้ว แต่ว่าต้องกรอกข้อมูลด้วยนะครับ และส่งเอกสารสำเนาบัตร ตามตัวอย่างการสมัครนี้ครับ วิธีการสมัครสมาชิกซื้อใช้ ไม่ต้องงงนะครับ ว่าทำไมมีตัวแทนขายด้วย เพราะว่า สมัครได้เหมือนกันครับ สำหรับสมัครสมาชิกซื้อใช้ สมัครครั้งเดียว ซื้อประกันได้ส่วนลดตลอดชีพครับ แค่ ซื้อประกันของตัวเอง พรบ ประกันรถ หรืออะไรก็ได้ปีละ 1 ครั้ง ปกติอายุ พรบ ก็ปีละครั้งแล้วครับ ^^

ถ้าเคยสมัครไปแล้วทำอย่างไรดี?

สำหรับใครที่เคยสมัครไปแล้ว สบายครับ ไม่ต้องสมัครใหม่ ทักมาทางไลน์ @srikrung ได้เลยครับเพื่อ ซื้อราคาทุน ได้เลยครับ

ค่าสมัคร 200 แล้วส่วนลดที่ได้ เท่าไหร่ คุ้มเหรอ?

บอกเลยว่าถ้าทำ พรบ + ประกันรถชั้น 1 คุ้มแล้วครับ ได้ส่วนลดเกินค่า สมัครแล้ว ^^ ต้องการรู้ว่าจริงหรือเปล่าให้คิดราคาส่วนลดสำหรับสมาชิกซื้อใช้ได้เลยนะ ทักแซทมาได้ที่ https://lin.ee/Bd8hCdq ครับผม

แต่ว่า ถ้าไม่ต้องการซื้อ ประกันหละ จะคุ้มไหม คุ้มครับ เช่น เรามีพี่น้อง ญาติ ที่นามสกุลเดียวกัน เราสมัครแล้ว ญาติเราก็ต้องการทำประกันด้วย เราสามารถซื้อผ่านเราได้ ก็จะได้ส่วนลดด้วยเหมือนกันครับ เรียกว่า สมัคคนเดียวใช้ได้ทั้งตระกูล เป็นฮีโร่ เลย ^^ ประมาณนั้น เรื่องจริงครับ สอบถามได้ โทรทีเบอร์ 081 984 4858 ใหญ่ครับ ^^

เป็นสมาชิก แล้วเวลาเกิดเหตุ จะทำยังไง?

สบายครับ เวลาเกิดเหตุ เราก็เรียกประกันเหมือนเดิมครับ เราไม่ได้วิ่งไปเคลมด้วย แค่เปลี่ยนที่ซื้อเองครับ ^^ ง่ายๆเลย สมัครแล้วเปลี่ยนที่ซื้อ ได้ส่วนลด แนะนำเพื่อนสมัคร เท่ากับ ได้เงินเพิ่ม แบบนี้เลยครับ