ประกันมอเตอร์ไซค์ มีกี่แบบ ?

ประกันมอเตอร์ไซค์ มีแบบไหนบ้าง

มอเตอร์ไซค์ ทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ก็ทำประกันมอเตอร์ไซค์ ชั้น 1 2+ 3+ ได้ครับ

ว่าแต่… ประกันมอเตอร์ไซค์ มีแบบไหนบ้างครับ และคุ้มครองอะไรบ้าง ทำไมต้องทำ และราคาเท่าไหร่ โห… มาเป็นชุด สมาชิกที่น่ารักท่านนึงถามผมไว้ แบบนี้ เอาหล่ะครับเรามาดูคำตอบกัน เรียงไปเลยเนอะ จะได้ไม่งง ผมเองก็ไม่ได้ใช้มอเตอร์ไซค์ แต่ว่าขายประกันมอเตอร์ไซค์ครับ 555 เลยต้องหาคำตอบมาให้ เพราะว่าลูกค้าอยากซื้อ และจากที่ดูแล้ว มอเตอร์ไซค์ ในบ้านเราก็เยอะอยู่ ป่ะ ไปดูกันเลย

ประกันมอเตอร์ไซค์ ทำไมต้องทำ

ทำไมต้องทำประกัน >_< ? คำถามน่ารักที่พอได้คำตอบก็จะมาทำประกันมอเตอร์ไซค์ กับผมเนอะๆ

ถ้าคุณเป็นคนที่ขับรถ หรือว่าขี่มอเตอร์ไซค์อยู่ แล้วถามว่าทำไมต้องทำประกัน ผมว่าคุณเป็นประเภทที่ ยังไม่เคยเจอเหตุใช่ไหมครับ หรือไม่ก็ขับดีมากไม่มีอุบัติเหตุ ครับผมก็เคยคิดอย่างนั้นตอนที่ ประกันรถยนต์ไกล้หมดเหมือนกันเพราะว่า ปีที่แล้วไม่ได้เคลม ทำไมเราต้องเสียเงินเป็นหมื่นมาทำประกัน ราคนี้สำหรับรถผมนะครับ แหะๆ

เพราะว่าอุบัติเหตุเกิดได้ และเราไม่รู้ (ถ้ารู้ก็คงทำประกันก่อนเนอะ จะได้คุ้มๆ) ผมเองก็ขับรถดีครับ ไม่ไปชนชาวบ้านเขา แต่ก็มีเหตุว่า ลงเข้าขับมาชนผม 555 แบบนี้ไม่ต้องสงสัย ลุงต้องซ่อมให้ผมแน่นๆ เปล่าครับลุงเขาไม่มีเงินครับ ทำไงหล่ะ จะให้จ่ายตอนนั้นหรือว่า ซ่อมเองเราก็ไม่ได้ใจดีขนาดนั้น ว่าไหมครับ ประกันเลยจ่ายค่าซ่อมให้ผม โดยผมเองก็ไม่ต้องไปเรียกร้องกับเขาให้ประกันทำไปนั้นแหละ ง่ายกว่าเยอะ

หรือว่าหากเกิดเหตุจริงๆ และมีการชนกันจริงๆ ค่าซ่อมสำหรับรถยนต์ก็มากกว่าค่าประกันอยู่แล้วผมคิดว่านะ เพราะจากที่ดูเวลาทางอู่เรียกเคลมช่างก็เอาราคาให้ดู โห ไม่ธรรมดา และอีกอย่างคือ ผมซื้อประกันจริง แต่ไม่ต้องการใช้ประกันนะ ว่าจริงไหมครับ

สรุปว่า ทำไมค้องทำประกันก็เพราะว่า ถ้ามีเหตุจะมีคนช่วย และไม่ต้องเสียเงินที่มากกว่าที่เราจ่ายไปครับ บางกรณีนะ

ประกันมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ

ประกันมีกี่แบบ ?

ปกติแล้วประกันภัยของเรามี 2 แบบหลักๆทั่วๆไปเลยนะคือ

  1. ประกันภาคบังคับ หรือว่า พรบ. นั้นเองครับ รถยนต์ หรือว่ามอเตอร์ไซค์ก็เหมือนกัน คือคุ้มครองชีวิตร่างกายอนามัย
  2. ประกันภาคสมัครใจ หรือประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2 หรือ 2+ 3+ อย่างที่เราก็รู้จักกันดีครับ มีเท่านี้เลย

ตามที่กฏหมายกำหนด เราต้องทำประกันภาคสมัครใจครับ บังคับ ว่าต้องทำทุกคัน ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ หรือว่ารถยนต์ รวมทั้งรถทุกประเภทด้วย เพราะว่าคุ้มครองชีวตร่างกายอนามัย ถามว่าใครบ้างก็จะยาวนะครับ  เอาเป็นว่า พรบคุ้มครองชีวิต ไม่ใช่ทรัพย์สินนั้นเองครับ

ส่วนประกันภาคสมัครใจ เราจะมาดูกันต่อว่ามีอะไรบ้าง จริงก็น่าจะได้ยินมาบ้างเช่น ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 3 ประกัน 2+ หรือ3+ ที่ราคาถูกคุ้มครองดี ก็มีเหมือนกัน

ความคุ้มครองประกันแต่ละแบบ

ประกันชั้น 1 มอเตอร์ไซค์ คุ้มครองอะไรบ้าง

แบบนี้สบาย คุ้มครองทุกอย่าง ซ่อมเขา ซ่อมเรา ปกติทั่วไปคือ คุ้มครองเราตามทุนประกัน และคุ้มครองคู่กรณีวงเงิน 10,000,000 ครับ อ่านไม่ผิดครับ คุ้มครองทรัพย์สินชาวบ้าน 10,000,000 สิบล้านบาทต่อครั้ง คุ้มเนอะราคาก็อาจจะสูงซักหน่อยแต่คุ้มค่า

ความคุ้มครอง ประกันมอเตอร์ไซค์ ชั้น 2+

ประกันมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือว่า 2 พลัส ให้ความคุ้มครอง ซ่อมเขา ซ่อมเรา แต่ต้องเกิดเหตุกับคู่กรณีที่เป็นยานภาพนะทางบกเท่านั้น รถชนรถ โดยมีค่าซ่อม ตามวงเงิน โดยทั่วไปประมาณ 10,000 บาทในการซ่อมรถเราและคู่กรณี 1ล้าน เยอะนะ และไม่ต้องกลัวเรื่องรถหายไฟไหมด้วยครับ แต่ว่าทุนโดยทั่วไปอยู่ที่ 10000 – 30000 ครับ

ความคุ้มครอง ประกันมอเตอร์ไซค์ ชั้น 3+

สำหรับประกัน 3+ ของมอเตอร์ไซค์ ก็มีเหมือนกันครับ ไม่ต้องมีค่าเสียหายส่วนแรกก็มี หรือว่า ถ้าเป็นรถรับจ้าง หรือ วินมอเตอร์ไซค์ ก็มีค่าเสียหายส่วนแรกขั้นค่ำ 500 ก่อนซ่อมเรา ครับ ความแต่กต่างของ ประกัน 2+ และ ประกันมอเตอร์ไซค์ 3+ คือว่า 3+ ไม่คุ้มครองรถหายไฟไหมครับ คุ้มครองแต่ซ่อมเขาซ่อมเราเท่านั้นเองครับ

หลักๆแล้ว ประกันมอเตอร์ไซค์ ผมว่าทำไว้ก็ยอดเลยยย แต่แนะนำให้เลือกแบบที่มีค่ารักษาพยาบาลนะครับ จะดีกว่า และคุ้มครองรถเราได้ ส่วนเรื่องของการทำประกัน และเอกสารที่ใช้ในการทำประกัน ของมอเตอร์ไซค์ก็ง่ายไม่ยุ่งยากครับ แบบประกันมอเตอร์ไซค์ ทั้งหมดดูได้ที่นี้ครับ แบบประกันมอเตอร์ไซค์ ราคาถูกทุกบริษัท

อีกอย่างครับ ผมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายด้วยนะครับ มีค่าสมัคร 200 ครับ ครั้งเดียวทำได้ตลอดชีพจ้า

[sc name=”contact”]